Ta cần nhau

ta-can-nhau.jpg

Từ khi nào con người thích dùng quả tim để diễn tả tình yêu? Phải chăng khi đứng trước người mình yêu, con tim thường phản ứng thái quá bằng cách đập loạn nhịp, dù lý trí cố gắng kiểm soát để tỏ ra bình thường ? Dĩ nhiên ta không phủ nhận vai trò của lý trí trong tình yêu, nhưng con tim, dù sao đi nữa vẫn chiếm một chỗ quan trọng.

Nếu ví tình yêu trọn vẹn như con tim đầy đặn được đính kết từ hai mảnh cuộc đời, thì chắc hẳn một mảnh đời, dù to hay đẹp đến cỡ nào đi nữa vẫn không thể tự mình làm nên một tình yêu trọn vẹn. Nếu mảnh này lồi, mảnh kia phải lõm. Nếu mảnh kia zích zắc, mảnh còn lại cũng phải zích zắc theo nhau. Thế nên, hai mảnh ghép trái tim cần nhau để làm nên quả tim tròn đầy, đắp nên một tình yêu trọn vẹn. Cũng thế, hai người phối ngẫu cần nhau để kết dệt tình yêu đời hôn nhân. Nếu người vợ, người chồng không tâm niệm rằng mình cần người kia, có lẽ cuộc hôn nhân của họ sẽ bớt đi một mối ràng buộc đắt giá.

‘Cần nhau’ – ai cũng thừa nhận như thế, nhưng cụ thể họ cần nhau điều gì? Lắm khi ‘cần nhau’ chỉ tồn tại như một khái niệm trên miệng môi. Là chồng, là vợ, xin hay viết ra và gửi trao nhau điều mình cần nơi người bạn đời. Chỉ cần một điều quan trọng nhất :

  • Anh cần điều này : « … » nơi em !
  • Em cần điều này : « … » nơi anh !

Đáp lại, là vợ, là chồng, xin hãy ghi nhớ điều người bạn đời vừa công khai tuyên bố điều họ cần nơi mình.

Nếu mình vừa đòi hỏi nơi người bạn đời một yêu cầu, thì đối lại, mình cũng vừa được người bạn đời đòi hỏi một điều khác giống thế. Nếu được, cả hai hãy ghi vào nhật ký điều mình yêu cầu và điều mình được yêu cầu, để rồi lâu lâu giở ra kiểm chứng, lượng giá và nỗ lực cố gắng thực hiện những điều ‘cần nhau’ tuyệt đẹp đó.

Anh cần em – em cần anh, đó là tương quan tương hỗ, có qua có lại và rất công bằng. Xin đừng nói rằng, chồng có quyền đặt yêu cầu cho vợ, còn vợ thì không, hay ngược lại.

Thật ra, trong đời sống hôn nhân không chỉ có vợ chồng cần nhau. ‘Cần nhau’ giữa vợ chồng thật cần thiết nhưng chưa đủ. Cả vợ cả chồng còn cần đến cộng đồng, là gia đình, lối xóm, bè bạn… Những quan tâm yêu thương của cộng đồng thật quan trọng để gia đình có thể vun đắp tình yêu đời hôn nhân.

Và quan trọng hơn cả, đôi vợ chồng với những đứa con cần đến ơn sủng của Thiên Chúa. Là gia đình Công giáo, hai người bạn đời được kết hợp do bởi thánh ý Ngài. Trong niềm tin, chắc chắn Chúa sẽ nuôi dưỡng gia đình Ngài đã lập và kiện toàn những gì Ngài đã khởi sự, nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta được phép bỏ quên Ngài hay đẩy Ngài ra khỏi cuộc sống gia đình của ta. Ước mong sao người vợ người chồng biết cầu nguyện liên lỉ để việc ‘cần nhau’ của họ được trở nên hoàn hảo.

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.

Nguồn: dongten

BÀI VIẾTMỚI NHẤT

Thông báo Xa Quê