Bộ Giáo lý Đức tin: Có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”

duc-cha-herve-giraud-duc-thanh-cha-phanxico-muon-giup-kham-pha-mot-y-nghia-khac-cua-viec-chuc-lanh.jpg

ĐỨC CHA HERVÉ GIRAUD: “ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ MUỐN GIÚP KHÁM PHÁ MỘT Ý NGHĨA KHÁC CỦA VIỆC CHÚC LÀNH”

Một năm trước, Đức cha Hervé Giraud, Tổng Giám mục Sens-Auxerre, đã tiếp đón hiệp hội Reconnaissance quy tụ các bậc cha mẹ Kitô hữu của những người đồng tính. Thứ Hai, ngày 18 tháng 12, ngài hoan nghênh việc cho phép chúc lành – bên ngoài phụng vụ – cho các cặp đồng giới. Đối với ngài, “mục đích của Đức Thánh Cha Phanxicô là giúp khám phá một ý nghĩa khác của việc chúc lành… một chúc lành của sự tăng trưởng chứ không phải chúc lành của sự công nhận thuần túy, mà cần phải hiểu thông tri của Bộ giáo lý Đức tin.”

La Croix: Thông tri này của Bộ Giáo lý Đức tin được đưa ra trong bối cảnh nào?

Đức cha Hervé Giraud: Thông tri này được đưa ra sau khi xuất bản Tông huấn Amoris laetitia, được viết sau Thượng hội đồng về gia đình năm 2016, vốn đã khẳng định ý tưởng rằng, khi một sự kết hợp đạt được sự ổn định rõ rệt, nó có thể là cơ hội được đồng hành bởi Giáo hội.

La Croix: Việc cho phép chúc lành này có ý nghĩa gì đối với các cặp đồng tính, bên ngoài phụng vụ?

Đức cha Hervé Giraud: Tôi tin rằng mục đích của Đức Thánh Cha Phanxicô là giúp khám phá một ý nghĩa khác của việc chúc lành. Ngài muốn cho chúng ta thấy rằng việc chúc lành không chỉ được thực hiện để chúc lành cho các hoàn cảnh mà còn làm cho chúng lớn lên. Trong trường hợp này, hy vọng qua cử chỉ này là có thể mang lại cho mọi người ân sủng tiến tới Thiên Chúa. Chắc chắn chính trong mục đích này, là giúp khám phá một ý tưởng khác về việc chúc lành, một chúc lành của sự tăng trưởng chứ không phải chúc lành của sự công nhận thuần túy, mà cần phải hiểu thông tri của Bộ giáo lý Đức tin.

La Croix: Đâu là tầm nhìn thần học của Đức Giáo hoàng?

Đức cha Hervé Giraud: Đức Thánh Cha Phanxicô cố gắng ra khỏi điều đơn giản “được phép và bị cấm” để đặt con người dưới cái nhìn của Thiên Chúa nhằm đưa họ trở lại những con đường chắc chắn hơn. Việc chúc lành đến mở ra những con đường chắc chắn hơn này. Cho đến nay, cuộc tranh luận trong Giáo hội hệ tại xung đột nhau giữa những người cho rằng chúng ta có thể chúc lành cho con người chứ không phải cho đôi bạn, và những người phản đối họ. Với lưu ý này, Đức Thánh Cha còn đi xa hơn: ngài yêu cầu phải tính đến hoàn cảnh của người ta, để khuyến khích mọi người sống đời sống Kitô hữu tốt hơn.

La Croix: Ngoài những khả năng mới này, phong cách Phanxicô được minh họa như thế nào?

Đức cha Hervé Giraud: Đức Thánh Cha có nguyên tắc hàng đầu: ngài khởi đi từ dưới, từ con người và hoàn cảnh. Ngài luôn muốn cố gắng giúp đỡ mọi người tiến bộ. Ngài cố gắng thoát khỏi nền luân lý quan liêu và lạnh lùng để đồng hành từng bước, từng chút một, từng trường hợp cụ thể, để hội nhập các tín hữu ngày càng tốt hơn. Và điều này ngay cả khi họ tham gia vào đời sống của Giáo hội một cách không hoàn hảo (như tất cả chúng ta!). Ngài muốn khuyến khích chúng ta tính đến các hoàn cảnh đang tồn tại này, để đồng hành với chúng càng nhiều càng tốt. Đó là một chúc lành nhằm ban ân sủng trong đời sống Kitô hữu, một chúc lành khích lệ con người. Đó là một cách để nói với họ rằng, bất chấp tội lỗi của họ, không được thất vọng về tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ. Chúa sẽ đến tìm kiếm chúng ta dù chúng ta xa rời đến mức nào.

La Croix: Đây có phải là một quyết định được những người đồng tính trong Giáo hội mong đợi?

Đức cha Hervé Giraud: Vâng, và cả gia đình họ nữa. Một số người sẽ hoan nghênh bước đi đầu tiên, những người khác – chẳng hạn như những người đã xin chúc lành cho các cuộc kết hợp dân sự – sẽ thấy rằng nó chưa đi đủ xa. Đằng sau những bước nhỏ này, có mối quan tâm đến sự hiệp thông trong Giáo hội, bởi vì một số giáo dân hoặc giáo sĩ phản đối bất kỳ sửa đổi nào về chủ đề này, do đó cần phải tiến hành rất chậm rãi và giáo dục nhiều về ý nghĩa của những gì đang diễn ra: Thiên Chúa muốn nắm chúng ta ở nơi chúng ta đang là để dẫn chúng ta đến với Ngài.

La Croix: Làm thế nào việc chúc lành này có thể được ban trên thực địa?

Đức cha Hervé Giraud: Điều này sẽ được thực hiện tùy theo từng trường hợp. Linh mục sẽ gặp gỡ các đôi bạn, trước tiên để xem họ nhìn nhận vị trí của mình trong Giáo hội như thế nào. Điều đó đòi hỏi phải suy nghĩ với mọi người, bằng cách suy nghĩ từ họ, và từ cả cộng đoàn, để không lòng vòng. Bản thân tôi hoàn toàn có thể chúc lành cho một cặp đồng tính, bởi vì tôi tin rằng điều này khởi đi từ một ý tưởng tốt đẹp về sự chúc lành, theo Tin Mừng và phong cách của Chúa Kitô. Dù là người phụ nữ Samari hay người phụ nữ ngoại tình, Chúa Giêsu luôn đến gặp gỡ những người tội lỗi để nâng họ dậy. Về cơ bản, tôi nghĩ việc chúc lành này phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa và với nền thần học về sự nhập thể.

Tý Linh
(theo nhật báo La Croix)
Nguồn: xuanbichvietnam.net (19.12.2023)

BÀI VIẾTMỚI NHẤT

Thông báo Xa Quê